Trang phục ba miền

Áo dài


Áo dài nón láTrải qua năm tháng, chiếc áo dài của phụ nữ Việt Nam ngày càng được thay đổi và hoàn thiện hơn. Ðó là chiếc áo dài có thân áo tương đối bó sát thân người, làm cho thân thể phụ nữ hiện lên được đường cong mềm mại, phù hợp với vóc người nhỏ nhắn của phụ nữ Việt Nam. Hai tà áo thả xuống ngang nửa ống chân, thướt tha bay trong gió, quấn quýt từng bước đi. Thân áo xẻ hơi cao, hơn cả quần để lộ một chút phần mình phía trên. Tay áo nới rộng vừa phải, có thể hơi loe, tay chỉ dài đến 3/4 cánh tay, nếu muốn tạo dáng khoẻ, trẻ trung.Gần đây, các mốt thời trang của nước ngoài được du nhập vào Việt Nam, nhưng bộ trang phục áo dài truyền thống vẫn được phụ nữ Việt Nam ưa chuộng.

Áo bà ba

Nhắc tới áo bà ba, chúng ta liên tưởng ngay tới hình ảnh người nông dân Việt Nam, đặc biệt là nông dân miền Nam sông nước.

  Với nét cá tính đại diện cho sự phóng khoáng, chân thật thì với chiếc áo bà ba đã là hình ảnh mang tính biểu tượng đặc trưng của người dân nông thôn Việt Nam.

Lịch sử xuất hiện và phát triển

   Với nhiều tài liệu đề cập về xuất xứ chiếc áo bà ba thì ý kiến của nhà văn Sơn Nam nhận được nhiều sự đồng tình hơn cả.

  Theo đó áo bà ba là trang phục của người Bà Ba (người lai Malaysia – Trung Quốc) được du nhập vào nước ta khoảng đầu thế kỷ 19 kèm theo nhiều nét thay đổi cho phù hợp sau đó.

  Các thay đổi chủ yếu cho hợp với thời tiết nóng bức của Việt Nam. Ta cũng dễ nhận thấy các đặc điểm như cổ áo bà bađược bỏ hẳn thành cổ tròn, tà áo được cắt sâu, khuy bằng nhựa đơn giản (theo phương Tây)…

Đặc điểm áo bà ba  

  Chất liệu vải thường mỏng, nhanh khô nên áo bà ba trở nên thông dụng,phù hợp cho cả nam và nữ.
  Chỉ cần thay đổi màu sắc, chất liệu khi cần thiết thì chiếc áo bà ba được sử dụng ở hầu hết các hoàn cảnh như đi làm đồng, đi chơi hoặc trong các dịp trịnh trọng khác.
 Ngày nay,những cải tiến quan trọng trong phương thức may, cách chắp rời các bộ phận áo,bo eo,ngực,bâu họa tiết ở cổ,tay áo…làm cho áo bà ba, trở nên đặc sắc,hiện đại hơn.

Tứ thân

Trang phục tứ thân xuất hiện vào đầu thế kỷ 20 và là trang phục truyền thống của phụ nữ miền Bắc Việt Nam.

 Chiếc áo tứ thân ra đời kết hợp với váy,yếm vốn đã quá quen thuộc với phụ nữ từ thời phong kiến đã nhanh chóng trở thành hình ảnh biểu tượng cho nét văn hóa Việt.

Xuất phát từ nhu cầu thuê áo tứ thân,cách phối màu tứ thân đảm bảo yếu tố thẩm mĩ,tính đặc trưng của bộ trang phục,mình xin có vài ý kiến về phối màu sắc cho bộ trang phục tứ thân.